Đóng

09/08/2016

Câu Lạc Bộ Doanh Nhân – Đào bitcoin như thế nào?

Hôm nay Câu Lạc Bộ Doanh Nhân chia sẽ cùng Các Bạn Các thuật toán trong hệ thống tạo bitcoin được thiết lập sao cho ngày càng khó có thể đào, độ khó này được chỉnh sửa sao cho cứ trung bình 10 phút thì sẽ có một lượng bitcoin được đào lên, số bitcoin được đào lên hiện nay là 25 bitcoin và nó sẽ giảm đi ½ sau mỗi 4 năm.

Cơ bản thì việc đào bitcoin là một quá trình cùng nhau thi đua của các “thợ đào” (miners) tìm ra đáp án, đáp số để giải một bài toán rất khó.

36h-network-dig-bitcoin-(1)

Độ khó của bài toán này được tự động chỉnh sửa sao cho trung bình cứ khoảng mỗi 10 phút thì sẽ có một thợ đào (hoặc một nhóm hợp lại) rải rác khắp thế giới giải được mộtblock.

“Thợ đào Bitcoin” (Bitcoin miners) phải tìm ra đáp án, đáp số để giải một bài toán rất khó.

36h-network-dig-bitcoin-(2)

Bài toán này có thể hiểu nôm ta tương tự như vé số, mua càng nhiều số thì cơ may trúng càng cao, công việc của những cỗ máy đàobitcoins là cố gắng tìm ra được con số trúng đó bằng cách… đoán mò, generate ra hàng tỉ tỉ “vé số” một giây, không phải chỉ một người mà là cả MẠNG LƯỚI các thợ đào cùng nhau hợp lại làm công việc này, nhắc lại là trung bình cứ khoảng mỗi 10 phút thì sẽ có một người hoặc một nhóm người tìm ra được con số trúng. Có lẽ ai cũng biết, có được con số trúng thì khó chứ “dò số” vì phải tốn thời gian, công sức, năng lượng, kiểm tra lại xem nó có đúng không thì rất dễ dàng.

36h-network-dig-bitcoin-(3)

“Trung bình cứ khoảng mỗi 10 phút thì sẽ có người tìm ra được đáp án”

Câu Lạc Bộ Doanh Nhân biết rằng Vì công nghệ và kĩ thuật càng ngày càng tiến bộ nên các máy tính của các thợ đào cũng càng ngày càng nhanh và mạnh dẫn tới độ khó sẽ càng ngày càng gia tăng. Bạn có biết, sức tính (computing power) của mạng lưới Bitcoin hiện nay đã mạnh hơn gấp 256 lần 500 cái Top Siêu Máy Tính trên thế giới CỘNG LẠI!

36h-network-dig-bitcoin-(4)

“Thợ đào càng mạnh” dẫn tới độ khó sẽ càng ngày càng gia tăng

Khi mỗi một block được giải thì những người tìm ra được lời giải đó sẽ được “thưởng” một số bitcoin, giống như việc một người bỗng dưng tìm ra được một cục vàng chôn dưới gốc cây sau nhà. Bitcoin không phải từ không khí mà ra như tiền giấy (fiat currency) của bất cứ chính phủ nào trên thế giới. Câu Lạc Bộ Doanh Nhân hiểu được cần phải tốn năng lượng và thời gian để vận hành những cổ máy tính đào bitcoin đó. Cũng giống như cần phải hao tốn tài nguyên để đào vàng lên từ lòng đất.

 Tin Tức Related